KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (nCoV) GÂY RA.

PHÒNG GD & ĐT LẠC THỦY            CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MN AN LẠC                                        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số:.../KHYT                                                         An Lạc, ngày 09 tháng 02 năm 2020

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (nCoV) GÂY RA.

Căn cứ QĐ số: 01/QĐ-TrMN ngày 09 tháng 02 năm 2020 của PHT phụ trách nhà trường về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Căn cứ QĐ số: 02/QĐ- TrMN ngày 09 tháng 02 năm 2020 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch về việc phân công nhiệm vụ.

Căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, địa phương để chủ động phòng chống dịch bệnh, để đảm bảo cho sức khỏe và an toàn cho CBGVNV, học sinh. Trường Mầm non An Lạc triển khai kế hoạch hành động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp của năm 2020 như sau:

1. Mục tiêu

-Nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra của CBGVNV, học sinh và phụ huynh chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch.

- Phát hiện sớm các trường hợp nghi và mắc bệnh khống chế ngăn ngừa không để bệnh lan tràn trong nhà trường.

- Nâng cao vai trò và trách nhiệm của CBGVNV trong nhà trường về công tác phòng chống dịch.

- Tuyên truyền thông tin hiểu biết về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh như: triệu chứng, tác hại và cách phòng chống và một số xử lý khi có dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Góp phần làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

1. Nội dung, biện pháp phòng chống dịch bệnh
  2. Nội dung, biện pháp phòng chống dịch:
  • Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Người mắc bệnh có triệu chứng: sốt, ho, khó thở hoặc viêm phổi. Bệnh lây qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với trực tiếp của bệnh. Hiện tại chưa có văcxin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.
  • Để phòng chống dịch bệnh chúng ta cần:

+ Thường xuyên  vệ sinh trường lớp , vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học. Chú ý đến các đồ dùng, đồ chơi, đồ cá nhân, bán trú của học sinh thường xuyên cọ rửa bằng xà phòng, lâu chùi nền nhà, chốt cửa, phơi chăn màn khi có nắng.

+ Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đúng quy trình bếp ăn một chiều, kiểm tra thực phẩm đầu vào.

+ Tiến hành phun thuốc hóa chất, xử lý môi trường điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển.

+Trong thời gian học sinh nghỉ học giáo viên các nhóm lớp có liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe của học sinh. Phát hện kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện phải báo ngay cho ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường hoặc trạm y tế gần nhất để kịp thời cách ly và điều trị.

Khi học sinh đến lớp phải thường xuyên vệ sinh trong và ngoài lớp học sạch sẽ, thông thoáng phòng học trươc và sau khi đón trẻ,  thực hiện việc rửa tay bằng xà phòng, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.  Theo dõi trẻ hàng ngày nếu có biểu hiện báo ngay với phụ huynh và nhà trường để có biện pháp can thiệp kip thời.

+ Cung cấp những thông tin cần thiết về phòng chống dịch bệnh cho phụ huynh theo dõi ở bảng thông tin hoặc bằng loa trong thời gian đưa đón trẻ.

+ Tuyên truyền đến phụ huynh nâng cao chế độ dinh dưỡng cho trẻ, ăn chín uống sôi để tăng sức đề kháng cho trẻ. Hạn chế đưa trẻ đến vùng đang có dịch, nơi đông người, lễ hội hạn chế tiếp xúc với những trường hợp hay di chuyển và có biểu hiện của bênh.

+ Đeo khẩu trang y tế khi phải di chuyển đến nơi tập trung đông người và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giữ ấm cơ thể để nâng cao sức khỏe.

+ Nhà trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để phòng chống dịch.

+ Thường xuyên cập nhật và thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, kiến thức và tình hình dịch bệnh trên báo, đài, kênh thời sự chính thống của nhà nước. Không hoang mang, bi quan nhưng cũng không được chủ quan trước dịch bệnh.

1. Khi có dịch xảy ra trong nhà trường
  • Khi có trường hợp mắc dịch trong nhà trường phải báo ngay cho ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường hoặc cơ quan y tế gần nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời, xử lý triệt để.
  • Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp cho chủng mới của virus corona gây ra của trường Mầm non An Lạc. Đề nghị GVNV trong nhà trường tích cực hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện.

An Lạc, ngày 09 tháng 02 năm 2020.

BAN GIÁM HIỆU                                                      Người lập kề hoạch

( Nhân viên y tế)

Thiệu Thị Nhung

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

EMAI : mn.lat.anl@hoabinh.edu.vn